Uncharted2 Among Thieves

Spoil Alert !! (เอา Mouse ลากอ่าน spoil เอานะถ้าอยากรู้)

a

ในที่สุดก็เล่นจบภาคนี้จนได้ ได้สมบัติแค่ 30/100 ชิ้นเอง นี่ขนาดเล่นแบบคิดว่าเป็นเกม RPG แล้วนะเนี่ย ถ้าเป็นพวกคนที่เล่นผ่านๆละคงไม่ได้เยอะแน่ๆ แน่นอนว่าถ้าอยากได้ 100 ชิ้นเลยคงหนีไม่พ้น gamefag

ว่าแล้วก็มา review กันหน่อย

– Gameplay คล้ายๆจากภาค 1 คือเป็น 3RD person shooting + puzzle ที่ง่ายกว่าภาคแรกมากๆ คืออาศัยไม่เกิน 5 นาทีในการ solve แล้วก็มี action ที่ไม่ยากจนเกินไปให้ลองทำ กระโดดเกาะไปมาเหมือนมาริโอ้ ขอเสียอยู่ตรงที่ตอนที่จะยิงกัน เราสามารถเข้าลบที่กำบังได้ แต่การ transition จากจุดนึงไปยังจุดนึงยังมีหลุดๆ ไม่เหมือน Gears of war ที่ไม่ค่อยจะหลุดเพราะว่าพี่แกทำ animation แล้วลากตัวละครไปชิดที่กำบังเลย มักง่ายว่างั้นเหอะ สงสัย uncharted ไม่อยากทำแบบนั้น มันเลยวิ่งไปมาแล้วก็หลุดบ่อยๆ เรื่องอาวุธ ภาคนี้อาวุธมีไม่มากนัก จำไม่ได้ว่าภาคแรกมีเยอะมั๊ย เรื่องกระสุนสำหรับ Mode normal ก็มีอย่างเพียงพอ ไม่ได้หายากลำบากมาก แต่บางฉากนี่เค้า set infinity ammo ให้เลย เพราะแบบว่าปกติกระสุนจะหล่นจากศัตรูที่เราฆ่า เช่นบางฉากมี monster ตัวเดียววิ่งไล่อัดเรา จะต่อยสู้ก็ไม่ได้ ถ้ากระสุนมีจำกัดก็ตายอย่างเดียวว่างั้น  AI ของภาคนี้ถือว่าทำมาได้เยี่ยมมากๆ ศัตรูฉลาดมีกระโดดหลบ หลบในที่กำบัง โผล่มาแต่มือเอาปืนยิง – -‘ ฉากที่ติดใจมากที่สุดฉากนึงที่จำได้เลยคือ (spoil ** ตอนที่ปีนเสากับป้าย แล้วต้องยิงศัตรูไปด้วย หุหุ) ศัตรูภาคนี้มีมากันเป็นกองทัพให้ยิงกันอย่างสนุกสนาน และบางฉากสามารถจะเล่นแบบ stealth ได้บ้าง แต่ศัตรูจะ sensitive มากกว่า metal gear solid 4 นะ คือ (spoil** ถ้าเพื่อนมันตายมันจะรู้ตัวเร็วมากว่าเราอยู่แถวไหน) ในเกมเราจะมี partner ค่อยมาช่วยยิงบ้าง ก็สนุกดีเหมือนกัน (spoil** วิ่งไปวิ่งมาให้ partner ยิงแทนก็ได้) เหมือนไม่ได้เล่นคนเดียวว่ายังงั้น

– Graphics มุมมองในฐานะ graphics programmer คนนึง uncharted2 นี้ดูจะล้ำหน้าเกมในยุคเดียวไปมากๆจริงๆ ความสวยไม่เน้นระดับ ultra realistic แต่ dynamic ของ object ในฉากเช่นใบไม้ กิ่งไม้ ที่โดนลมพัด (spoil ** จาก Helicopter ที่ลอยอยู่บนหัวเรา และกำลังยิงเรา) ไหนจะมีฉากระเบิด โต๊ะ เก้าอี้ กำแพง ม้านั่ง(มีด้วยเหรอ) หรือพวกของใช้ในบ้านทั้งหลายเวลาโดน (spoil ** รถถังยิง) นี่เป็น realtime เลยนะ สุดยอดจริงๆ (spoil ** มีฉากที่จะต้องสู้กันในตึกทั้งๆที่ตึกกำลังจะถล่มลงมา dynamic สุดยอด) ยิ่ง environment ของฉากท้ายๆเกมที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โหยสุดส้นเท้าเลยอะ facial animation, character animation, material สุดยอดหมด (spoil** ฉากท้ายๆฝนตกในชิมบาลา + ทางน้ำไหลสุดตรีนมาก)

– Sound อันนี้ไม่รู้จริงๆว่าดีมั๊ยเพราะว่า TV เป็นแค่ LCD ธรรมดาแค่ stereo ทั้งที่เกม support DTS ได้ยินมาว่าสุดยอดเหมือนในโรงหนังเลย อันนี้เค้าว่ากันว่าดีมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว เสียงพากย์ก็สุดยอดครับ

– เนื้อเรื่อง ก็อืมส่วนตัวคิดว่าบทอ่อนไปหน่อยนะ แต่ก็เกมแนว action ละน้า แบบนี้แหล่ะ

– Bonus อันนี้คงไม่ถือว่าเป็น spoil นะเพราะว่าสามารถเข้าไปอ่านได้ตั้งแต่แรกเลย แต่ส่วนมากจะ unlock ได้ก็ตอนที่เล่นเกมจบแล้ว ตัวอย่างโบนัสเช่น เสื้อผ้าชุดต่างๆ, infinity ammo, no gravity for some objects, world horizontal flip, blah blah เยอะอะยังเก็บได้ไม่หมดเลย

ภาคนี้ยาวกว่าภาคแรกพอสมควรเลย สงสัยเพราะโดนบ่นไปหนะแหล่ะ

เอาเป็นว่าให้ 9.9/10 นะขอตัวเรื่องการบังคับตัวละครฉากสู้ข้างต้น กะเรื่องบทอย่างละ 0.5 นะคับ 🙂

uncharted2_092809_624_1254252339

* image from http://www.ign.com

Advertisements

2 Responses to Uncharted2 Among Thieves

  1. yakjang says:

    หักอย่างละ 0.5 ก็เหลือ 9 ซิครับ แปลว่าเกส์เทพจริงๆ หักแ้ล้วยังเหลือ 9.9

    ชอบมาตั้งแต่ภาคแรกแ้ล้ว ภาคนี้ไม่พลาดแน่นอน

    ปล. สปอยเยอะมาก.. อยากอ่านใจจะขาดแต่ยังไม่ได้เล่น

  2. terdthai says:

    haha ต้องเป็นหักอย่างละ 0.05 ละครับ จะได้เหลือ 9.9 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: