Final Fantasy X

(post นี้ไม่ได้ review FFX นะครับ เพราะว่าถ้าจะ review ตอนนี้มันก็สายไปมากๆแล้ว อย่างที่ post ไว้ก่อนหน้านี้ว่าให้คะแนนเต็มครับมีเท่าไรให้เท่านั้นเลย)

(ระวัง Spoil!)

เล่นจบแล้วครับใช้เวลาเกือบ 40 ชม ได้เพราะว่าเก็บ level พัฒนา skill ตัวละครนานไปหน่อย จริงๆแล้วเกมนี้ออกมานานมากแล้วถ้าจำไม่ผิดก็สมัยตอนอยู่ปี 2 ตอนนี้ทำงานมา 5 ปี แล้ว (นานจริงๆนะเนี่ย) เพราะว่าสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเป็นช่วงที่แปลงร่างจากเกรียนมาเป็นเด็กเรียน + geek ครับ คือถ้าไม่เรียนก็เขียน Program กินแล้วก็นอน ไม่ทำอย่างอื่นเลยนะ (จบมาเกรดอันดับสามของภาค + programming skills ระดับ 5 ดาวในอายุขนาดนั้น ชมตัวเองหน่อย 🙂 ) เกมนี้ไม่แตะเลยบวกกับสมัยนั้น ps2 ยังแปลงไม่ได้ต้องเล่นของจริงซึ่งราคาขนาดนั้นในเวลานั้นผมเองก็ยังไม่มีรายได้ก็ไม่สามารถซื้อได้ครับ

ที่นี้ก็มีเพื่อนที่ทำงานเอา emu ps2 มาให้เล่นครับ ตอนแรกเอามาที่เครื่องที่ห้องก่อน เล่นไม่ได้ครับเพราะว่า CPU Pentium D 3.4 + Geforce 7600GT 1 GB RAM (DDR) กระุตุกกันถี่ๆเลย ก็เลยเอาไปลองเล่นกับเครื่องที่ทำงาน Core2Quad 2.8x + GTX285 + DDR3 2 GB ลื่นหัวแตกเลย ตั้งแต่นั้นก็เล่นที่ทำงานมาตลอดครับ ใช้จอยราคา 150 บาทมั้งเป็นจองปลอมทำเลียนแบบ PS2 มา สัมผัสก็ห่วยๆครับ ก็เอาน่าพอเล่นได้

พูดถึง FFX หน่อย (Spoil นะครับ) ชอบเนื้อกับระบบการต่อสู้ มากๆครับ เนื้อเรื่องนี่ซับซ้อนมากที่สุดในบรรดา FF ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ แล้วเป็นภาคแรกที่มีการใช้ voice actor ในเกม แต่แรกที่รู้คือสมันที่มันออกใหม่ๆยังคิดเลยว่าจะำทำไปทำไม แต่พอมาเล่นจริงๆแล้วรู้เลยว่าอารมณ์มันต่างกันมาก น้ำตาซึมหลายรอบเลยทีเดียว ความแปลกอีกอย่างคือเนื้่อเรื่องจะให้เราดำเนินเรื่องจนเกือบจบเลยคือไม่มี side quest เลย ปกติเล่น RPG หลังจะเริ่มเกมซักพักเราก็จะออกไป main map ก็จะเดินไปไหนก็ได้ ตอนนี้เองเกมส่วนมากจะมี side quest ให้ทำ แต่ FFX จะให้เราเดินไปข้างหน้า ไม่ก็ย้อนกลับ ไม่มี main map จะคล้ายๆ seiken3 กว่้าจะเดินใน map ได้ิอิสระก็ตอนที่ได้เรือเหาะแล้วจะไปปราบบอสแล้ว คือเนื้อเรื่องเข้มข้นตลอดไม่ปล่อยให้ออกไปทำอะไรเลย แบบนี้ก็ชอบครับ ได้อารมณ์ต่อเนื่อง

ตัวเอก ไม่ใช่ผู้นำของกลุ่ม ไม่ใช่ตัวเดินเนื้อเรื่อง อันนี้ก็แปลกดีแต่ชอบนะครับมันจะได้แหวกแนวบาง ไม่ใช่ว่าเราบังคับตัวไหน ตัวนั้นจะเป็นตัวนำในเรื่องตลอด อย่างคลาวใน FF7 สคอล FF8 (เปลี่ยนออกจาก party ไม่ได้ เซ็งเลย) และ FF9 ซีดาน พวกนี้เป็นตัวนำในการดำเนินเนื้อเรื่องหมดเลยครับ

ระบบต่อสู้เป็น turn based ที่สนุกทีเดียวเพราะเราสามารถจะรู้ได้ว่าใครจะได้ turn ในลำดับต่อไป จำไม่ได้ว่าเห็นล่วงหน้ากี่ turn น่าจะเป็นสิบ สมมติว่าเราใช้คาถา haste (กดเลือกคาถาแต่ยังไม่ confirm) นี่เราจะเห็น turn ศัตรูหรือของเพื่อนเราที่ไม่โดน haste เลื่อนลงไปอยู่ลำดับล่างๆเลยครับ บางทีเราเห็นว่าศัตรูตัวไหนจะได้ turn ก็ เราก็สามารถบังคับตัวละครทุกตัวให้โจมตีศัตรูตัวนั้นตัวเดียวก่อนเลย ฆ่ามันให้ตายก่ิอน เพื่อที่จะไม่ให้มันโจมตีนั่นเอง เพราะว่ามันจะได้ turn ก่อนตัวอื่น  แต่้ถ้ารวมกันรุมแบบนี้แล้วมันไม่ตาย เราก็รอโดนอัดกลับได้เลย

ระบบพัฒนา skill เรียกว่า sphere board ครับ ไปหากันใน wiki เอาเองนะ 🙂 ก็ดีครับระบบนี้ แต่ก็ไม่รู้สึกอะไร คือไม่ดีมาก ไม่แย่

เป็นเกมที่สองในชีวิตที่เล่นแล้วน้ำตาซึมครับ

สุดยอด!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: