Concert Distant world: Music From Final Fantasy

เป็นครั้งแรกที่ไปฟัง concert ที่จ่ายเงินครับ แถมมันยังเป็น Orchestra และจัดที่ต่างประเทศ (สิงคโปร์) Fan ตัวจริงของ Final Fantasy (FF) อย่างผมก็ต้องอยากไปฟังอยู่แล้วเป็นของธรรมดา

ก็เอาเป็นว่านัดกับเกรียน เอ๊ย น้องๆที่ทำงาน(ขา FF) กันว่าจะไปชม  Orchestra ครั้งนี้กัน เพราะว่าเค้าคงไม่มาจัดในไทยอะนะครับ สิงคโปร์ีนี่ใกล้ที่สุดแล้ว ที่เหลือก็จะเป็นฮ่องกงและไต้หวันครับ ไหนๆก็ไปทั้งทีก็เลยไปเที่ยวด้วยเลยงั้น

Concert เีิ่ริ่มประมาณตอนเย็นๆครับ จัดที่เอสพลานาดฮอล จุคนได้กี่คนก็ไม่รู้ (น่าจะเป็นพัน) วันที่ผมไปนั่นคนเต็มฮอลครับ มารู้ทีหลังว่าวันที่เหลือก็เต็มจนถึงขนาดที่จะต้องเปิดรอบเพิ่มกันเลยทีเดียว ตอนที่พวกผมเข้าไปในฮอลนักดนตรีก็เริ่มเทสเสียงเครื่ิองดนตรีกันแล้ว ……ก็เป่าๆสีๆกดๆ ส่วนผู้ชมก็ทยอยกันมาครับ สังเกตุได้เลยว่าเกรียน เอ๊ย ขาเล่นเกมทั้งนั้น คือปกติ Orchestra เค้าจะแต่งสูทหรือชุดดีมาชมกันรึเปล่า พอดีผมไม่เคยชมมาก่อนเลยไม่รู้ แต่ที่เข้ามากันนี่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ ทั้งชายทั้งหญิง (สมเป็นเกรียน เออ.. เกมเมอร์) ที่สำคัญและเกินความคาดหมายคือมีผู้หญิงสวยและแฟน ใครพาใครมาไม่รู้นะ แล้วก็มีคุณแม่กับคุณลูกมาด้วย(Target กว้างนะเนี่ย)

สักพักคอนดักเตอร์เข้ามา นักดนตรีก็พร้อม คนดูก็พร้อม ก็ปรบมือกันครับ เย้ จะได้ฟังแล้ว แล้วคอนดักเตอร์บอกว่าวันนี้เรามีแขกพิเศษก็คือ Nobuo Uematsu (คนแ่ต่งเพลงของ FF ตั้งแต่สมัยอดีตยันปัจจุบัน) ที่นี้ทั้งฮอลก็เหมือนกับเห็นดาราดังแบบนั้นแหล่ะปรบมือกันเสียงดัง ทั้งเสียงกรี๊ดทั้งตะโกน(ไม่ใช่โห่นะ) นะ โอ้วความรู้สึกมันสุดยอดจริงๆครับ ผมได้มาอยู่กลางคนที่รักและชอบอะไรเหมือนกันๆ กลางเวทีจะมี screen ขนาดใหญ่ใช้ Projector ส่อง ลอยอยู่ข้างบนนักดนตรีครับ เวลาเล่นเพลงของ FF ภาคไหน ก็จะมีภาพของเกมบางส่วนในภาคนั้นๆฉายขึ้นมา มันทำให้เคลิ้มมากๆ

ส่วนของภาคดนตรี ประทับใจใจมากครับ คือมันเป็น Orchestra สดๆ เครื่องดนตรีหลายชิ้น คอรัส 20-30 คนได้ เสียงที่ผสมกันออกมา่อย่างลงตัวพร้อมกับภาพใน projector ทำให้เวลาแห่งความสุขนี้ผ่านไปเร็วมากๆ ถึงจะเคยฟังมาเกือบทุกเพลงโดยใช้ หูฟังเทพ + X-Fi แล้ว มันก็สู้การมาฟังสดครั้งนี้ไม่ได้เลยจริงๆ มีหลายครั้งมากที่ถึงกับขนลุก เวลาเครื่องดนตรีหลายๆชิ้นประสานกัน เสียงดังกระหึ่มขึ้นมา ขนลุกเลยครับ T__T สุดยอดอะ ไม่รู้จะอธิบายยังไง ยกแรกนี่จะมีส่วนนึงที่เป็นเพลงจากภาคแรกๆ 1 – 5 มันทำให้ผมนึกย้อนสมัยเป็นเกรียนตัวจริงเมื่อก่อน 10 กว่าปีที่ผ่านมา เรื่องราวในสมองที่เกี่ยวข้องกันมันก็ไหลออกมาเรื่อยๆ แล้วก็ขนลุกได้อีก 🙂

ผ่านไปประมาณกี่เพลงไม่รู้จำไม่ได้แฮ่ๆ ก็จะมี intermission ครับนั่นก็คือพักยกนั่นเอง 20 นาทีครับ ก็ได้พักทั้งนักดนตรี ทั้งผู้ชม ผมออกมาเข้าห้่องน้ำสักพักก็กลับไปนั่งรอครับ ไม่รู้จะทำอะไรอยู่ข้างนอก

พอผ่านไปราวๆ 20 นาทีได้ (เหรอ) คนดูก็เริ่มกลับมาในฮอลรวมถึงนักดนตรีด้วย ตอนนี้คนที่นั่งในแถวเดียวกะ Nobuo ก็มาขอลายเซ็นกัน (คือ Nobuo เค้าก็มานั่งฟังเหมือนกัน แต่ตอนแรกมาแล้วเพลงก็เริ่มเลย เลยไม่มีใครไปขอลายเซ็น) ที่นี่คนแรกมา คนที่สอง ตามด้วยสามและสี่และ so forth มาเรื่อยๆจนเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามา คงไปบอกประมาณว่า concert จะเริ่มต่อแล้ว ไปนั่งได้แล้วนะจ๊ะเกรียนๆทั้งหลาย

ยกที่สองจะมีคอรัสเพิ่มมาหลายเพลงครับ มีร้องเดี่ยวๆ และโอเปร่าของ FF6 ที่ร้องกันสามคนหลัก สุดยอดอีกแล้วครับ ของ FF6 นี่จะยาวเป็นพิเศษเลย แล้วมันเป็นฉากเดียวกันกะโอเปร่าในเกมเลยครับ

แล้วก็ตามด้วยเพลงอื่นจนเพลงสุดท้าย !!! โดยที่ไม่มี One-Winged Angle? ผมก็ เออสงสัยเอาไว้ให้อังกอร์(ผู้ชมขอให้เล่นอีกรอบ หรือขอเพลงแถม)มั้ง คนอื่นและผมเองก็ปรบมือกันใหญ่เลยแล้วมีคนตะโกน ENCORED! ^ ^  กลัวออกเสียงไม่ถูกเลยไม่ได้ตะโกนแต่ตบมือจนมือแดงเลย แล้วตาลุงคอนดักเตอร์ก็ออกมา แทนที่จะให้อังกอร์เลยก็ยังนะ มาขอโพลคนดูหน่อยว่า concert ที่จะจัดกันอีกจะเพิ่มเพลงอะไรเข้าไปดี ก็โหวตกันโดยใช้เสียงปรบมือละครับ สงสัย dancing mad (FF6 บอส) จะได้มั้ง

และในที่สุดก็ได้อังกอร์ซะที แต่ได้เป็น Tera(Tina) Theme แทนนึกว่า One-Winged เอาเหอะ สุดยอดเหมือนกัน ส่วนตัวชอบเพลงนี้มากครับแต่มันสั้นไปหน่อยแค่นั้นเอง พอเอามาทำ Orchestra แล้วมันไม่มีอะไรให้เล่นมาก … จบแล้วแต่คนดูไม่ยอม ก็ปรบมือกันนานเลยทีเดียวจะเอา One-Winged ^ ^ สักพักตาลุงคอนดักเตอร์ก็พา Nobuo มาขึ้นเวทีด้วย เออ กรี๊ดกันได้อีก แล้วก็ได้ One-Winged Angle โดยที่ Nobuo ไปเป็นคอรัสให้ด้วย ^ ^ (ฮา) และสุดยอดจริงๆครับเพลงนี้

สรุปแล้วเหมือนได้ดูหนัง FF อะครับ เป็น Hi-Light เหตุการณ์ต่างๆมารวมกันไว้ ส่วนตัวตั้งใจไว้ว่าถ้าจะจัดอีกแล้วมีเพลงใหม่เพิ่มเข้ามาก็ไปจะฟังอีกครับ ไปเที่ยวด้วย 🙂

5 out of 5 ครับงานนี้

Advertisements

One Response to Concert Distant world: Music From Final Fantasy

  1. gap says:

    เฮ่ย มีโอเปร่า ของ FF6 ด้วย
    เทพสัส น่าไปฟังชมัด T_T
    รอบหน้าๆๆๆๆๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: