Worm World Party

วันนี้ไปขุด Worm World Party มาเล่น เป็นเกมที่เก่ามากแล้ว หัดเล่นครั้งแรกเมื่อสมัยเรียนอยู่ปี 2 – 4 ได้ ระยะช่วงเวลายาวหน่อย เพราะนานแล้วเลยจำไม่ได้ว่ามันช่วงไหนกันแน่

เกมนี้เป็นเกมที่ Idea ดีมาก เราจะรับบทเป็นหนอน เล่นเป็นทีม เป็นเกม turn based เวลา turn ของเรามาถึงเราก็จะได้บังคับหนอนตัวเล็กๆของเราไปโจมตีคู่ต่อสู้ ประเด็นอยู่ที่ว่าในฉากแต่ละฉากนั้นมันเดินทางไปแต่ละจุดค่อนข้างจะยากมาก เพราะฉะนั้นการโจมตีจากระยะไกลจึงเป็นที่นิยม เช่นการขว้างระเบิดมือ การยิงบาซูก้า อาวุธในเกมมีเยอะมากน่าจะราวๆ 40 หรือมากกว่านั้น แต่ละอย่างก็ใช้ประโยชน์ได้แตกต่างกันไป

ยกตัวอย่างกันโจมตีด้วยระเบิดมือ ก็จะต้องขว้างแบบ projectile คือมีการกำหนดมุมและความแรงในการขว้าง ซึ่งเป้าหมายของเรามักจะอยู่ไกลออกไป เราจะต้องกะมุมและความแรงในการขว้าง ให้ระเบิดของเราไปตกอยู่ที่หนอนของอีกทีม ยิ่งใกล้ก็ยิ่งทำ damage ได้เยอะ แต่ถ้าขว้างไม่ดีเกิดติดเพดานขึ้นมาก็อาจจะตกลงมาตรงที่เราอยู่ได้ อันนี้ซวยไป

ถ้าเป็นบาซูก้า จะมีลมเข้ามามีส่วนด้วย คือถ้าลมพัดไปทางไหนกระสุนเราจะโดนแรงดึงไปทางนั้นๆด้วย ถือว่ายากกว่าระเบิดมือมาก

ตัวเกมก็จะผลัดกันเล่นระหว่างทีม ความสนุกของมันอยู่ที่ว่าการโจมตีนั้นทำได้ยาก (สำหรับคนหัดเล่น จริงๆมีอุปกรณ์ กับอาวุธที่ร้ายแรงมากๆ ที่สามารถทำให้การเล่นยากๆกลายเป็นง่ายได้) ก็จะเป็นประเภทโยนระเบิดใส่กันเองไปมา ใครพลาดก็ซวย มันก็ยังมีเทคนิกหลายๆอย่าง เช่นเอาตัวเองไปอยู่กับหนอนของอีกทีม ที่นี้อีกทีมก็จะไม่กล้าทำร้ายหนอนตัวนั้นของเราเพราะว่ามันจะทำ damage ให้กับหนอนของอีกทีมด้วยในกรณีอาวุธที่มีรัศมีกว้าง แล้วเนื่องจากเป็น turn based การเดิน และการวางตำแหน่งตัวเองก่อนจบ turn จึงสำคัญมาก เช่นก่อนจบ turn ก็ต้องเดินไปอยู่ในที่ๆคิดว่าปลอดภัยจากอาวุธของหนอนตัวอื่น (ตอนที่เรายิงหรืออาวุธไปแล้ว จะมีเวลาอีกแค่สามวินาทีให้หาที่หลบก่อนจบ turn) เพราะงั้นเกมนี้ไม่ได้มั่วๆเล่นอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยความคิดด้วย

อุปกรณ์ช่วยในการเดินทางก็จะมีเช่น low gravity ทำให้กระโดดได้ไกลขึ้น มีเชือกให้โหนไปมาได้ (เชือกเป็น item ที่สามารถใช้ในระดับ advance ได้คือ จะไปไหนก็ได้ถ้ามเชือก) มี jetpack เอาไว้บิน ซึ่งบินได้ไม่นานนะ เชื้อเพลิงหมดก็ตก มี teleport เอาไว้ warp เลย แต่ warp แล้วจะขยับไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นต้องเล็งจุดตกดีๆ ไม่ใช่ว่า warp ไปอยู่หน้าหนอนที่กำลังจะเดินเป็นตัวถัดเป็น แบบนั้น warp ไปให้โดนอัดนิ่มๆเลย

ตัวเกมมีระบบ physics นิดๆ เช่นแรงระเบิด แรงดึงดูด แรงลม จะมีผลกระทบต่ออาวุธและการเคลื่อนไหวของหนอนทั้งหมด ระเบิดบางลูกมี damage น้อยแต่แรงกระแทกเยอะก็สามารถดีดให้ตัวหนอนปลิวให้ตกน้ำได้ อย่างที่เห็นในรูปข้างบน อันนั้นน่าจะเป็นระเบิดธรรมดา ถ้าวางให้ถูกตำแหน่งก็สามารถอัดหนอนให้ตกน้ำได้ หนอนว่ายน้ำไม่ได้ครับ เพราะงั้นถ้าตกน้ำก็จะตายเลย อีกอย่างนึงคือฉากพวกนี้ทำลายได้หมดครับ เพราะงั้นถ้าเดินไม่ถึง คือมันอาจจะเป็นที่ลาดชั้นมาก 90 องศาแบบนี้ ก็คงต้องใช้อาวุธทำลายๆเป็นเรื่อยๆ แ่ต่ต้องวางแผนดีๆ ไม่ใช่เราไปเปิดทางให้คนอื่นเขาเข้ามาหาเราได้เพราะว่าการทำลายเปิดทางของเรา

เนื่องจากเป็นเกมที่เล่นเป็นทีม ถ้าเล่นแบบ Free For All ก็นัดหมายกันเองว่าจะเอาทีมไหนออกก่อน เหมือนเกมวางแผนทั่วไปได้เลยรูปข้างบนนี้หนอนกำลังใช้เชือกดันตัวเองคงจะไปทำ mission (เกมมีหลายโหมด mission ก็คือมี objective มาแล้วให้ทำให้สำเร็จ รูปข้างบนน่าจะให้เราทำลายเป้าให้หมด ถึงจะจบ mission)

เกมนี้ให้ 5/5 เลยนะ สนุกจริงๆ

มันมีภาคที่เป็น 3D ด้วยนะครับ ผมให้ 0/5 เลยละกันเพราะมันเล่นไม่ไหวจริงๆ T__T

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: