Valkyria Chronicles

Valkyria Chronicles(PS3/SEGA) เป็นเกมแนววางแผนแบบ action เอ๊ะยังไง ใครนึกภาพไม่ออกลองนึกถึง Front mission คือเราจะได้ควบคุม unit ต่างๆ เพื่อทำการต่อสู้ หรือทำตามวัตถุประสงค์ของแต่ละ state เพื่อให้จบ state นั้น ซึ่งเกมนี้มันจะต่างจาก front mission ก็ตรงที่ว่าเวลาเราได้ Turn ของ Unit เรามาแล้ว เราจะได้บังคับตัวละครให้เดินเหมือนเกม Third person shooting เลยทีเดียว จะเดินไปไกลได้แค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับ type ของ unit เช่นพวก sniper จะได้เดินได้ไม่ไกลมากนัก แต่สามารถยิงได้้ไกล ก็คือไม่จำเป็นจะต้องเข้าไปใกล้ถึงจะยิงศัตรูได้ว่างั้น ยิงเสร็จแล้วก็จะหมด action ของ turn นั้น แล้วก็จะกลับมาให้เลือกตัวละครว่าัตัวไหนจะเดินต่อ ที่พิเศษกว่านั้นคือเราสามารถเลือกตัวละครที่เพิ่งจะเดินเสร็จไปเมื่อ turn ที่แล้วมาเดินต่อได้ แต่จำนวนการเลือก unit นั้นมีจำนวนจำกัด(จำนวนการเลือกนี้เรียกว่า command point ครับ) แล้วถ้า unit นั้นๆโดนเลือกให้เดินหรือทำ action ต่างๆบ่อยๆ ความสามารถในการเคลื่อนไหวจะลดลง แต่บางทีก็เป็นประโยชน์มาก เช่นหากเรามี unit ที่เข้าใกล้ camp ของศัตรู (บางฉากยึด camp ได้ก็ถึงว่าจบฉาก) เราสามารถบังคับ unit นั้นๆให้เดินต่อๆกันหลายๆ turn จนถึง camp ของศัตรูแล้วก็ยึดซะ ก็เป็นอันจบฉากนั้นอย่างรวดเร็ว แต่ว่าตอนเดินอยู่นี่ศัตรูสามารถยิงเราได้นะครับ เวลาเดินก็ต้องระวังหน่อย

เกมนี้เลยเป็นการผสมผสานระหว่างการวางแผนแล้วการควบคุม ถึงว่าแปลกใหม่ทีเดียว

unit ต่างๆก็เช่นพวก

  • Sniper ยิงไกลได้แต่เดินได้ไม่ไกลมากต่อ turn
  • Shock trooper อันนี้ขายิงโดยเฉพาะสามารถยิงได้หลานๆนัดเพราะว่าใช้อาวุธเป็น machine gun (ปืนกล)
  • Scout ตามชื่อเลยครับ เอาไว้วิ่งไปเปิดแผนที่ unit นี้เดินได้ไกลมากเป็นพิเศษ สามารถใช้ในการสำรวจแผนที่ได้เป็นอย่างดี
  • Lancer ใช้ยิงอาวุธหนักครับ เหมาะสำหรับศัตรูที่มีเกราะหนาๆเช่นรถถัง
  • Engineer เนื่องจาก unit ปกติจะฟื้นคืนพลังเอาได้ตาม Turn ที่ผ่้านไป แต่รถถังพลังฟื้นเองไม่ได้ ก็ต้องใช้ engineer นี่แหล่ะในการซ่อม

ไม่รู้ว่ามี unit อื่นๆมากว่านี้รึเปล่าพอดีเพิ่งเล่นถึง Chapter 5 เอง

state หนึ่งก็จะใช้เวลาเล่นนานพอควรเลยครับไม่น่าจะต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงสำหรับการ เล่นครั้งแรก สรุปว่าเกมนี้ผมให้ 8/10 เลยครับ ระบบเสียงธรรมดาไปหน่อยแต่ game play แหวกแนวดีจริงๆ graphics ในเกมใช้ tool shade โดยมี screen-brush ไว้ด้วยไอเดียดีจริงๆเลย ตามรูปข้างล่างครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: