The Legend of Zelda: Phantom Hourglass

ในที่สุดก็ได้เล่นเกมนี้ซักทีหลังจากรอมานาน ปกติชื่นชอบเกมตระกูลนี้อยู่แล้ว พยายามเล่นทุกภาคเท่าที่จะทำได้ แต่ว่าก็พลาดไปหลาคภาคเหมือนกัน ภาคที่ประทับใจมากที่สุดน่าจะเป็นภาคที่อยู่บนเครื่อง SFC ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เล่น zelda

กลับมาเล่นอีกครั้งกับ Phantom Hourglass ภาคนี้อยู่บน NDS ซึ่งช่วงนี้ไม่ได้เล่นเกมของ NDS, PSP เลย เพราะว่าทำงานอะนะ รวมไปถึงมีหนังสือและบทความที่น่าสนใจออกมาเยอะแยะไปหมด แต่พอเกมนี้มาก็ต้องแบ่งเวลาให้บ้าง เนื่องจากคาดหวังว่ามันจะต้องสนุกแน่ๆ และก็ไม่ผิดหวังเลย คือสนุกและชอบมากๆ

วิธีการเล่นการบังคับนั้นเปลี่ยนไปตามรูปแบบของ NDS คือเน้นการใช้ Stylus เป็นหลัก ปกติจะใช้ Direction Pad เพื่อควบคุมตัวละครให้เคลื่อน บน ล่าง ซ้าย ขวา แต่พอใช้ Stylus แทน ก็จะเป็นการจิ้มไปยังตำแหน่งที่เราต้องการจะเดินหรือวิ่งไป ยิ่งจิ้มห่างจากตัวมากขึ้นก็จะวิ่งเร็วมากขึ้น การจับ หยิบ ยก item ก็ใช้ Stylus ในการหยิบขึ้นมา แล้วจิ้มไปยังตำแหน่งที่จะขว้างไป ก็สนุกไปอีกแบบ ที่สนุกยิ่งกว่านั้นคือหลังจากตอนที่ได้ดาบเล่มแรกมาแล้ว เราก็จะสามารถโจมตีศัตรูได้ โดยใช้ Stylus จิ้มไปที่ศัตรู ตัวเราก็จะกระโดดไปฟันทันที แบบนี้ในเกมเรียกกว่าการ lock จากนั้นตัวเราจะเข้าประชิดกับศัตรู ก็สามารถใช้การควงดาบแบบอื่นได้ เช่นการจิ้มโดยการใช้ Stylus ลากจากตัวเราไปยังศัตรู แบบสั้นๆเร็วๆ หรือว่าการกวาดดาบโดยการใช้ Stylus ลากเส้นระหว่างตัวเรากับศัตรู และการแกว่งดาบรอบตัวเองโดยการใช้ Stylus วาดวงกลมรอบตัวเอง เยี่ยมจริงๆ

ที่ชอบที่สุดตอนนี้คือบูมเมอร์แรง ไม่รู้ว่าในเกมต่อไปจะมี item ที่ได้ใช้ Stylus สนุกๆมากกว่านี้อีกมั๊ย คือเจ้าบูมเมอร์แรงนี้ เวลาใช้ เราจะใช้ Stylus ลากเส้นทางที่เราต้องการจะขว้างมันไป คือมันไม่เหมือนบูมเมอร์แรงทั่วไปที่ขว้างออกไปเป็นเส้นโค้งเดียวแล้วกลับมา แต่ในเกมนี้มันจะบินไปตามเส้นทางที่เราลากเอาไว้ ซึ่งสามารถทำให้บินเป็นวงกลมได้ ในด่านแรกที่ได้ใช้บูมเมอร์แรงจะมีการประยุกต์การใช้งานเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะให้มันไปกด switch ที่ตัวเราเองเข้าไปไม่ถึง หรือใช้ทำให้ศัตรูบางตัว stun ก่อนที่เราจะเข้าไปโจมตี โอ้ววว สุดยอด

จุดที่สาคัญมากๆอีกจุดหนึ่งคือเกม zelda มักจะมีแผนที่อยุ่ด้วยซึ่งก็จะเอาไว้ดูเฉยๆ แต่ใน version NDS นี้เราสามารถเขียนบันทึกหรือว่าจดตำแหน่งที่สำคัญๆลงในแผนที่ได้ด้วย ซึ่งมีประโยชน์มากจริง

ตอนนี้ยังเล่นไม่จบเลย แต่ก็ได้ความรู้สึกของ Zelda กลับมาเต็มๆ คุ้มที่รอคอยจริงๆ ต้องขอบคุณ Nintendo มากๆเลย 🙂

รูปจาก http://www.ign.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: